Tìm kiếm
Trong nước Nước ngoài

19006920
04.66888684
      
lamtheapec.com Hội từ thiện Xanh Viet Green Media Green Education Viet Green Immigration & Visa Viet Green Travel Masterbeefs Viet Green Golf
Giá trị cốt lõi của Du Lịch Xanh
Tour hè giá rẻ 2013
Quy trình phỏng vấn visa Hoa Kỳ
Tuyển dụng Du Lịch Xanh
Làm visa nhanh chuyên nghiệp
Booking Global Hotel Tours Cars
Facebook Du Lich Xanh
Du học Xanh
Tìm đại sứ quán tại Việt Nam
Tuyển PG sự kiện
Dịch vụ xin cấp thẻ Apec
Cho thuê Trực thăng
Mobifone Phu Thai Group EuroWindows Massan Group Petro Vietnam Tập đoàn Hòa Phát CanonVietnam Viglacera Truc Bach JSC Vinhomes Viettel KPMG AlphanamGroup Huawei Vietnam Vietinbank Vingroup vnpt Vietcombank Vinamilk Licogi 18 Cienco 5 Song Da 11 Savills Posco Toyota Mỹ Đình Ernst & Young Agribank

Số lượt xem: 625
Gửi lúc 09:51' 27/05/2012
Khám phá nền văn minh Aztec của Mexico

Nền văn minh Aztec chứa đầy những bí ẩn và thành tựu vàng son, huy hoàng.

Nền văn minh Aztec xưa kia được hình thành trên đất nước Mexico ngày nay vào khoảng thế kỷ VIII – XVI. Chủ nhân của nền văn minh với nhiều thành tựu rực rỡ này là những người dân của bộ tộc da đỏ Nahualt. 

Truyền thuyết kể lại rằng, Chúa trời của người Mexico - thần Huitzilopochtli đã truyền lại cho họ về một dấu hiệu của vùng đất thánh - vùng đất nơi họ sẽ nhìn thấy một con đại bàng lớn đang ngậm một con rắn và đậu trên cây xương rồng, loài cây biểu tượng của vùng Trung Mỹ. Cây xương rồng này sẽ mọc lên trên một tảng đá lớn nổi lên giữa hồ. 

Theo quan niệm của người dân Aztec, con đại bàng là biểu tượng của thần Huitzilopochtli – thần Mặt trời, điều này cũng chứng tỏ người dân Aztec tự coi mình là những đứa con của mặt trời. 

Những người Aztec xưa kia không có đất dung thân và đi lang thang trên khắp vùng Mexico để tìm kiếm biểu tượng này. 

Cây xương rồng, theo tiếng thổ dân Nahualt gọi là “Tenochtli”, là từ tượng thanh gợi nhắc tới Tenochtitlan – nơi sau này sẽ trở thành thủ đô của người Aztec. Con rắn tượng trưng cho trí tuệ, sự hiểu biết và là một ám chỉ tới thần Quetzalcoalt, vị thần tối thượng của người Aztec. Một số người còn khẳng định ở ngực con đại bàng có 1 con bọ hung, biểu tượng của sự vĩnh cửu.

Một cách lý giải khác lại cho rằng, con đại bàng tượng trưng cho công lý, lẽ phải còn con rắn tượng trưng cho sự xấu xa, quỷ quyệt. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn chính thống, cách lý giải này chưa có tính xác thực. 

Người dân Aztec đã lang thang suốt 2 năm ròng trên đất Mexico và cuối cùng đã nhìn thấy biểu tượng của họ ở Tenochtitlan – khi ấy đang thuộc quyền sở hữu của bộ tộc Ttoltec, một dân tộc từng phát triển khá rực rỡ nhưng lúc đó đã suy tàn.

Những chiến binh Aztec nổi tiếng với sự thiện chiến của họ đã đánh chiếm hòn đảo mà họ cho là đất thánh của mình và dựng ở đây kinh đô của nền văn minh Aztec rực rỡ. Tenochtitlan ngày nay chính là thành phố Mexico, thủ đô của đất nước Trung Mỹ này.


Người Mexico ngày nay chính là hậu duệ của những người Aztec năm xưa. Trên lá cờ của họ ngày nay vẫn có hình ảnh của con đại bàng và con rắn thần thánh xưa kia, với một cách diễn giải khác đi. Con đại bàng tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ của người Mexico và con rắn là biểu tượng cho những kẻ thù muốn xâm lược, sẽ phải gục ngã trước sự thiện chiến của người Mexico. 


Tác giả: Hiền Trang
Nguồn tin: www.dulichxanh.com.vn

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Giá trị thật của Viet Green Group